Đặt niềm tin vào Digiworld, Xiaomi hái quả ngọt chỉ sau 1 năm thâm nhập thị trường điện thoại

Chưa đầy 1 năm kể từ khi chính thức thâm nhập thị trường, Xiaomi đã chiếm hơn 5% thị phần, chỉ xếp sau 3 ông lớn Samsung, Oppo và Apple.


Từ lâu, điện thoại của Xiaomi đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhưng chỉ vào qua đường xách tay. Mãi tới tháng 3/2017, tức là cách đây hơn 1 năm, Xiaomi mới chính thức ký kết hợp tác chiến lược Digiworld để thâm nhập thị trường một cách bài bản.

Digiworld là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ phát triển thị trường (Market Expansion Services-MES). Điều này có nghĩa, nhà phân phối không chỉ tham gia vào một hoặc hai công đoạn là nhập hàng và bán hàng lại cho kênh bán lẻ, mà còn phài đạt tới mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm tới tay khách hàng.

Cụ thể với Xiaomi, Digiworld chịu trách nhiệm phân phối độc quyền, mở rộng thị trường và cung cấp dịch vụ bảo hành chính hãng quốc tế cho tất cả các dòng sản phẩm công nghệ của Xiaomi tại Việt Nam. Sản phẩm của Xiaomi được bán rộng rãi tại các cửa hàng bán lẻ lớn trên toàn quốc, cũng như được bán online qua trang mua sắm trực tuyến lớn www.lazada.vn mà nguồn hàng cũng chính từ Digiworld cung cấp.

Chưa đầy 1 năm sau, Digiworld đã đem lại quả ngọt cho Xiaomi. Theo số liệu được công ty chuyên nghiên cứu thị trường Gfk công bố, Xiaomi tăng trưởng kép tới 22% mỗi tháng và đạt 2% thị phần chỉ sau 7 tháng. Tính đến tháng 1/2018, thị phần của Xiaomi đã lên tới 5% và chỉ còn xếp sau 3 ông lớn trên thị trường là Samsung, Apple và Oppo.


Giành được thị phần, Xiaomi đang tiếp tục tấn công thị trường Việt Nam, bằng cách xây dựng các cửa hàng cho riêng mình. Mới đây, Xiaomi đã có cửa hàng ủy quyền Mi Store đầu tiên tại Việt Nam, tọa lạc trong một trung tâm thương mại ở Quận 7, TPHCM và theo ông Jack Yung – giám đốc quốc gia của Xiaomi tại Việt Nam, trước tháng 5, hãng sẽ mở thêm 1 Mi Store tại Hà Nội. Cửa hàng này sẽ có diện tích khoảng 200m2, nhỏ hơn so với Mi Store tại TP HCM.

Sự hợp tác giữa Digiworld và Xiaomi không chỉ đem lại thị phần cho Xiaomi mà còn cải thiện chính kết quả kinh doanh của Digiworld. Quý 3 và quý 4 năm ngoái, Digiworld công bố doanh thu đều trên 1.100 tỷ đồng, lấy lại thời kỳ đỉnh cao hồi năm 2015.


Không những vậy, hiệu quả hoạt động kinh doanh của Digiworld cũng được cải thiện đáng kể. Biên lợi nhuận gộp quý 4/2017 vừa qua đã tăng mạnh lên 8%, trong khi cùng kỳ năm trước chưa tới 7%. Điều này giúp lợi nhuận trước thuế năm nay của Digiworld tăng gần 20% lên 100 tỷ đồng.

Có thể thấy, Digiworld đang phát đi tín hiệu đầy tích cực với chiến lược kinh doanh mới. Trước đó, công ty đã trải qua 2 năm khó khăn do Microsoft thay đổi chính sách kinh doanh, từ phần cứng chuyển sang phần mềm và hạn chế nguồn lực vào sản xuất điện thoại Nokia khiến lượng máy cung cấp cho thị trường giảm mạnh và tác động đến doanh số Digiworld.

 

Theo cafebiz