4 NĂM LIÊN TIẾP DIGIWORLD NHẬN GIẢI TOP 100 DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VIỆT NAM

Giải thưởng này do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (MOLISA), Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL) tổ chức. Để được lựa chọn vào Bảng xếp hạng, các doanh nghiệp tham gia phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sàng lọc khắt khe của Bộ chỉ số Doanh nghiệp Bền vững (Corporate Sustainability Index – CSI) được xây dựng như là thước đo giá trị của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí phát triển bền vững trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội.

Đây cũng là bộ chỉ số đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho mục tiêu đo lường hoạt động của doanh nghiệp nhằm hướng tới phát triển bền vững, được xây dựng trên cơ sở tham khảo các hướng dẫn và thông lệ quốc tế, đồng thời điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh trong nước. Bộ chỉ số còn là một công cụ để ghi nhận các mục tiêu đo lường và quản lý các thay đổi nhằm làm cho hoạt động của doanh nghiệp được bền vững hơn. Về Bộ chỉ số CSI năm 2019 được tinh gọn từ 131 xuống còn 98 chỉ tiêu, trong đó 90% là các chỉ tiêu tuân thủ pháp luật. Các chỉ tiêu cũng được phân nhóm khoa học, cập nhật hơn với thông lệ quốc tế và pháp luật trong nước, có tính ứng dụng cao và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng hơn.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) đánh giá, phiên bản 2019 của bộ chỉ số đầy đủ và phong phú hơn về mặt nội dung, là cuốn cẩm nang bỏ túi hữu ích cho tất cả các nhà quản trị doanh nghiệp, và cả các nhà đầu tư.

“Chúng tôi tin rằng với phiên bản mới năm 2019, CSI là một trợ thủ đắc lực cho quá trình ra quyết định của các nhà quản trị và các nhà đầu tư, hướng đến hoạt động kinh doanh có trách nhiệm hơn, tạo dựng sự thịnh vượng bền vững hơn”, ông Nguyễn Quang Vinh nói.

Trải qua hành trình 4 năm (2016-2019), chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam đã tạo ra sự lan tỏa, khích lệ rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về vấn đề quản trị doanh nghiệp theo định hướng phát triển bền vững, đặc biệt khi nền kinh tế trong nước đang hòa cùng làn sóng chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm 2019, chương trình và bộ chỉ số đã được đưa vào Kế hoạch triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP của VCCI hướng đến việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Digiworld tự hào chia sẻ: “Đây là năm thứ 4 liên tiếp kể từ 2016, Digiworld vinh hạnh chinh phục và duy trì giải thưởng TOP 100 DNPTBV. Giải thưởng này đã ghi nhận những nỗ lực cố gắng của công ty trong suốt nhiều năm qua. Từ lâu, Digiworld đã luôn chú trọng các mục tiêu phát triển bền vững, bởi đây là bệ phóng đưa doanh nghiệp hội nhập và vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu. Trong kỷ nguyên kinh tế số, chúng tôi tin tưởng rằng, doanh nghiệp càng chú trọng vào phát triển bền vững, càng có thêm nhiều sức mạnh để chinh phục những tầm cao mới. Digiworld luôn nhận thức sâu sắc, nếu chỉ xem kinh tế là mục tiêu duy nhất, doanh nghiệp sẽ không thể phát triển bền vững, mà nó phải nằm trong mối quan hệ tương hỗ với các yếu tố như trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm đạo đức, đóng góp vào môi trường sống, chung tay giải quyết vấn đề của xã hội. Đó cũng là những giá trị cốt lõi mà Digiworld hướng đến”.

Cụ thể, trong 10 năm sắp tới, để thực hiện mục tiêu trở thành công ty tỷ đô về doanh số; năm 2019, Digiworld tiếp tục đón đầu xu hướng mới, sẵn sàng cho hành trình chinh phục những lĩnh vực giàu tiềm năng tăng trưởng, mang về nhiều giá trị gia tăng. Đó chính là tinh thần “nói được, là phải làm được” của Digiworld. Việc thay đổi chiến lược kinh doanh bền vững hơn, đưa ngành thiết bị văn phòng phát triển trong kỷ nguyên số 4.0, bên cạnh ngành hàng máy tính và điện thoại đã mang về nhiều quả ngọt. Nhờ đó kết thúc quý III/2019, Digiworld đạt 5,992 tỷ đồng doanh thu và 112 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; hoàn thành 84% doanh thu và 82% kế hoạch lợi nhuận năm. Trong đó, nhóm IT cán mốc 93%, nhóm điện thoại 86%, nhóm thiết bị văn phòng 71% và nhóm hàng tiêu dùng đạt 52% so với kế hoạch kinh doanh cả năm.

Cùng với việc phát triển về kinh doanh, Digiworld đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động hướng đến lợi ích công đồng. Hàng năm công ty đều trích lợi nhuận của công ty để tổ chức cho nhân viên tham gia các hoạt động thiện nguyện như: nấu cơm, xây tặng lớp học, tặng thẻ y tế cho học sinh… Năm nay, công ty hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, tổ chức cho nhân viên đi trồng cây gây rừng, thực hiện công trình vui chơi tái chế từ lốp vỏ xe cho trẻ em, hội thao trồng cây gây rừng, quyên góp tặng máy lọc nước cho học sinh và khuyến khích nhân viên dùng ly cá nhân khi uống nước để bảo vệ môi trường xung quanh…

Về Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2019 (CSI)

Chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam được tổ chức thường niên theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm tôn vinh các DN tiên phong và đã đạt được những thành tựu nhất định trong phát triển bền vững; đồng thời khích lệ các DN trong nước chú trọng hơn tới phát triển bền vững, đặt ra kế hoạch và thực thi các chiến lược phát triển bền vững trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Cơ sở để đo lường tính bền vững của các DN tham gia Chương trình là bộ chỉ số DN bền vững (CSI) do VCCI xây dựng với sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu của VCCI, các cơ quan thuộc Chính phủ, DN và các chuyên gia độc lập từ trong nước và quốc tế. Đây là năm thứ 4 Chương trình được triển khai trên phạm vi toàn quốc.