Digiworld: Gương mặt mới trong Top 5 báo cáo quản trị công ty tốt nhất

(ĐTCK) Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld – mã chứng khoán DGW) đã vượt qua hàng trăm doanh nghiệp niêm yết có quy mô vốn hoá trung bình để lọt vào Top 5 doanh nghiệp có quản trị công ty tốt nhất nhóm này năm 2019.

Tự hào với hệ thống quản trị SAP ERP

Ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Digiworld chia sẻ, thực hiện tốt quản trị công ty là để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Digiworld chủ động áp dụng các thông lệ quản trị công ty tốt nhất nhằm tối đa hóa hiệu quả hoạt động kinh doanh, cũng như hài hòa lợi ích giữa các bên có quyền lợi liên quan.

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn báo cáo quản trị công ty trong Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2019, lợi ích quan trọng của quản trị tốt là giảm rủi ro, tăng minh bạch, tăng cam kết, từ đó tăng niềm tin của nhà đầu tư và thị trường vào doanh nghiệp. Kết quả cho thấy, các công ty có quản trị tốt có giá cổ phiếu cao hơn các công ty có quản trị kém. Công ty có điểm quản trị cao cũng là các công ty có hệ số giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách cao hơn các công ty có điểm quản trị thấp.

Digiworld là một minh chứng. Quý III/2019, Công ty đạt doanh thu 2.615 tỷ đồng, tăng 50% và lợi nhuận sau thuế 52 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành quả này đến từ sự tăng trưởng của tất cả các ngành hàng của Công ty: Ngành hàng máy tính xách tay và máy tính bảng tăng 32%; ngành hàng điện thoại di động tăng 80% nhờ sự ra mắt nhiều model điện thoại mới; ngành hàng thiết bị văn phòng với xu hướng số hoá mạnh mẽ đã thúc đẩy tăng trưởng 29%; ấn tượng nhất là ngành hàng tiêu dùng nhanh tăng 560%. Với kết quả kinh doanh và hoạt động quản trị tốt, cổ phiếu DGW có nhiều đợt tăng giá trên thị trường.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Digiworld đạt 5.992 tỷ đồng doanh thu, tăng 37%; lợi nhuận sau thuế 112 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái; hoàn thành 84% kế hoạch doanh thu và 82% kế hoạch lợi nhuận năm 2019. Biên lợi nhuận gộp được cải thiện đáng kể qua từng quý, trong đó, quý III đạt 6,9%. Đây là thành quả lớn của Digiworld sau giai đoạn gồng mình “vượt bão” khi thị trường điện thoại di động có sự thay đổi lớn – Nokia, thương hiệu 150 tuổi, sụp đổ từ đỉnh cao – vốn là mảng đóng góp tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của Công ty.

Đằng sau những con số tăng trưởng kể trên là tầm nhìn, chiến lược đúng đắn của HĐQT Digiworld và nền tảng quản trị công ty tốt. Ông Việt cho biết, để Công ty hoạt động hiệu quả, chủ động với những diễn biến trên thị trường, thì cần tập trung quản trị rủi ro các ngành hàng kinh doanh và có cách thức quản trị phù hợp.

Đối với một doanh nghiệp dịch vụ như Digiworld, các vấn đề cần tập trung quản trị tốt là logistics và tài chính. Chính vì vậy, từ những năm 2000, Digiworld đã quan tâm đầu tư hệ thống quản trị SAP ERP và đến nay tự hào là một trong những doanh nghiệp Việt Nam vận hành thành công hệ thống SAP ERP chuẩn. Sự kiên trì này đã đưa Digiworld lên một tầm cao mới, trong khi các nhà phân phối truyền thống vẫn vận hành thủ công, giúp Công ty tối ưu được chi phí, qua đó tăng lợi nhuận biên, đặc biệt là minh bạch tài chính, dữ liệu báo báo được cập nhật liên tục và độc lập.

Báo cáo thường niên 2018 cho thấy, Digiworld trình bày rõ ràng, minh bạch các khía cạnh về quản trị, trong đó nội dung quản trị rủi ro được nêu chi tiết, kèm theo đó là chiến lược, giải pháp để giảm thiểu rủi ro, với công cụ hỗ trợ là hệ thống SAP ERP.

Chẳng hạn, nhờ có quy trình làm việc rõ ràng cùng hệ thống

quản trị SAP ERP, Digiworld có thể đánh giá được sức mua của từng kênh

phân phối, vòng đời hàng hóa tồn kho để có kế hoạch đầu tư hay là đẩy

hàng nhanh, cũng như nhận diện được vấn đề quản lý công nợ khách hàng,

dòng tiền mặt hoặc quy trình xuất hàng, trả hàng của nhân viên…

Tại thời điểm 30/9/2019, hàng tồn kho của Công ty giảm 36% so với đầu năm, xuống 838,6 tỷ đồng; vòng quay hàng tồn kho ở mức 2,7 lần trong quý III, tăng mạnh so với mức 1,2 lần trong quý I; nợ phải trả giảm 20,6% so với đầu năm, xuống 1.155 tỷ đồng, trong đó phần lớn là nợ ngắn hạn.

Nâng cao vai trò của HĐQT

Lọt vào Top 5 doanh nghiệp có quản trị công ty tốt nhất năm 2019 trong nhóm vốn hóa trung bình, một trong những điểm cộng cho Digiworld là sự tôn trọng nhà đầu tư và các bên liên quan thông qua công bố thông tin về các hoạt động quan trọng của doanh nghiệp, về quản trị công ty một cách kịp thời và minh bạch, thể hiện qua việc làm giàu nội dung công bố thông tin quản trị trên website Công ty, việc công bố thông tin định kỳ được chú trọng và đúng hạn.

Quan trọng hơn, trong một môi trường kinh doanh đang có sự thay đổi nhanh chóng vì sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ – điều này thể hiện rõ nét ở ngành hàng kinh doanh của Digiworld là công nghệ và tiêu dùng – thì vai trò và trách nhiệm của HĐQT càng lớn hơn trong việc xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Trong đó, tính đa dạng của HĐQT, thể hiện qua sự gia tăng đa dạng về chuyên môn, kinh nghiệm, kiến thức lĩnh vực/ngành nghề… trở nên cần thiết.

Ông Việt cho hay, thành viên độc lập, không điều hành giúp cho Ban quản trị Digiworld có những góc nhìn khác nhau, đồng thời bổ sung những mặt mạnh từ chuyên môn vào chiến lược phát triển của Công ty. Chẳng hạn, ông Trần Bảo Minh, thành viên HĐQT độc lập, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, nhất là trong ngành hàng tiêu dùng – ngành hàng mới, quan trọng của Digiworld – đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm đẩy mạnh hoạt động và nâng cao độ nhận diện sản phẩm trên thị trường, góp phần tăng doanh thu. Còn ông Đoàn Anh Quân, thành viên HĐQT không điều hành, có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao, đã đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất về việc hợp tác, làm việc với các đối tác, nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài.

Ngoài ra, Digiworld từng bước áp dụng các thông lệ tốt như thành lập các uỷ ban chuyên trách, hỗ trợ hoạt động của HĐQT hiệu quả hơn như Tiểu ban Đầu tư và Phát triển, tương lai chuẩn bị thành lập Tiểu ban Nhân sự và Lương thưởng, nhằm hướng tới xây dụng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, tuân theo những giá trị cốt lõi của Digiworld và phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho sự tăng trưởng của Công ty trong tương lai.

Đối với các doanh nghiệp niêm yết dẫn đầu về quản trị công ty, nội dung về vai trò của HĐQT đạt được nhiều kết quả khả quan. Nổi bật là động thái tách bạch vai trò giám sát và điều hành trong cấu trúc quản trị, theo đó đa số doanh nghiệp thực hiện việc chủ tịch HĐQT không kiêm nhiệm tổng giám đốc điều hành (năm 2020 là năm bắt buộc áp dụng).

Liên quan đến vấn đề này, ông Việt chia sẻ: “Tôi, với tư cách Chủ tịch HĐQT cũng chỉ có 1 phiếu trên 5 phiếu bầu của HĐQT Digiworld. Điều này có nghĩa, chủ tịch không nhất thiết là cổ đông lớn nhất, hay là người sáng lập công ty. Trong khi đó, vai trò của tổng giám đốc (CEO) tập trung vào hoạch định chiến lược trình HĐQT phê duyệt, cũng như tổ chức thực hiện các chiến lược đó”.

Các giải thưởng về minh bạch và phát triển bền vững của Digiworld:

Top 5 quản trị công ty tốt nhất nhóm doanh nghiệp có quy mô vốn hoá trung bình của Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019.

4 năm liên tiếp đạt giải Doanh nghiệp phát triển bền vững của VCCI.

3 năm liên tiếp nằm trong Top doanh nghiệp có quan hệ cổ đông và công bố thông tin minh bạch nhất, được bình chọn bởi cả các nhà đầu tư cá nhân và các nhà đầu tư tài chính.