LẦN THỨ 05 LIÊN TIẾP, DIGIWORLD NHẬN GIẢI THƯỞNG TOP 100 DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 2020

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 10 tháng 12 năm 2020, Công ty Cổ phần Thế Giới Số (Digiworld - “DGW”) đã được vinh dự bình chọn và nhận giải thưởng TOP 100 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững (PTBV) lần thứ 05 liên tiếp, dựa theo bộ chỉ số xếp hạng doanh nghiệp CSI (Corporate Sustainability Index).

Chương trình được thực hiện bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (MOLISA), Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL).

Năm 2020, Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững (PTBV) của các doanh nghiệp tham gia chương trình. CSI 2020 đã được VBCSD - VCCI cùng các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các Hiệp định thương mại tự do quan trọng (FTA) mà Việt nam đã ký kết gần đây (như CPTPP - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, EVFTA - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU), cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến 17 mục tiêu Phát triển Bền vững và kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự Phát triển Bền vững đã được đơn giản hoá và lồng ghép vào Bộ Chỉ số CSI 2020.

Năm 2020, đại dịch COVID - 19 đã hé lộ những lỗ hổng trong hoạt động quản trị và vận hành kinh tế. Qua đó, cho thấy tầm quan trọng và tính cấp thiết về phát triển bền vững. Trong bối cảnh như vậy, Chương trình và Bộ Chỉ số CSI đã cho thấy vai trò và ý nghĩa phát triển Kinh tế - Xã hội hết sức quan trọng. Càng nhiều doanh nghiệp áp dụng Bộ chỉ số CSI thì hoạt động quản trị doanh nghiệp càng trở nên chuyên nghiệp, bài bản hơn, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường khả năng chống chọi và phục hồi trong mọi kịch bản.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết: “Thế giới hậu đại dịch COVID - 19 sẽ là thế giới của tái cấu trúc nền kinh tế, tái cấu trúc của mỗi doanh nghiệp để hướng đến những giá trị bền vững. Bài toán cho mỗi doanh nghiệp giờ đây là “tồn tại hay không tồn tại, phát triển bền vững hay bị bỏ lại phía sau”. Do đó, chúng tôi cho rằng, mỗi doanh nghiệp cần phát triển bền vững, cân bằng lợi ích kinh tế với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trong dài hạn để làm chủ sân nhà, vươn cao hơn trên sân chơi quốc tế và tận dụng được các cơ hội từ các FTA lớn. Nói rộng hơn, mỗi quốc gia cần một cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh để có thể tự cường, tự chủ và tự do. Thông qua chương trình Đánh giá, Công bố doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam, không dừng lại ở một cuộc thi chấm điểm, trao giải mà hơn hết qua chương trình này, VCCI - VBCSD mong muốn có thể thay đổi tư duy và cách thức kinh doanh, lợi ích kinh tế phải hài hoà với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trong dài hạn”.

Ông Đoàn Hồng Việt, Tổng Giám đốc Digiworld chia sẻ: “Đây là lần thứ 05 liên tiếp, Digiworld vinh dự giành giải thưởng TOP 100 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững (2016 - 2020). Giải thưởng này là sự ghi nhận những nỗ lực của Digiworld trong những năm qua. Năm 2020, chúng ta đã chứng kiến đại dịch COVID - 19 giáng một đòn nặng nề vào kinh tế, ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên, xét ở một góc độ tích cực, chính đại dịch COVID - 19 đã giúp các doanh nghiệp nhìn nhận lại cách thức quản trị mục tiêu kinh doanh có gắn liền với phát triển bền vững hay không và cũng giúp họ nhận thức được vai trò của việc thực hiện trách nhiệm xã hội không phải là chi phí mà là sự đầu tư cho tương lai bền vững của doanh nghiệp, là một phần giúp doanh nghiệp có thể tăng sức cạnh tranh. Nhận thức được tầm quan trọng đó, từ lâu, Digiworld đã luôn chú trọng đến các mục tiêu phát triển bền vững, đặt việc phát triển kinh doanh nằm trong các mối quan hệ tương hỗ với các yếu tố như trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm đạo đức, đóng góp vào môi trường sống, chung tay giải quyết các vấn đề xã hội. Chúng tôi cho rằng, sự thành công của một doanh nghiệp sẽ không chỉ đơn giản là những con số về doanh thu thể hiện trên các bản báo cáo tài chính mà còn là những giá trị vượt trội và lâu dài mà doanh nghiệp đó xây dựng, mang đến được cho xã hội, con người. Chỉ khi thực hiện tốt những điều này, doanh nghiệp mới có thể hội nhập và vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu. Doanh nghiệp càng chú trọng vào phát triển bền vững thì càng có thêm nhiều sức mạnh để chinh phục những tầm cao mới”.

Với quyết tâm xây dựng một doanh nghiệp phát triển bền vững, Digiworld luôn chú trọng đến lĩnh vực kinh tế, môi trường, xã hội dựa trên chiến lược phát triển 3C của công ty: Con người - Cơ sở - Cơ hội. Trong đó, “Con người” là yếu tố quan trọng nhất, là điểm tựa để phát triển cơ hội trong kinh doanh. “Cơ sở” là nền tảng tài chính vững mạnh, quy trình quản lý rõ ràng; “Cơ hội” là việc nắm bắt những cơ hội mới để thương hiệu Digiworld thống lĩnh thị trường. Chiến lược 3C này chính là nền tảng vững chắc để Digiworld hiện thực hoá các định hướng trong những năm sắp tới.

Những tháng đầu năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID - 19 nhưng nhờ sự vững chắc về nguồn lực, kinh doanh cùng với những điều chỉnh về chiến lược phù hợp, Digiworld đã đứng vững và phát triển mạnh trên thị trường. Thực tế cho thấy, 09 tháng đầu năm 2020, Digiworld ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực khi doanh thu đạt 8.518 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 168 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ. Theo đó, tính đến cuối quý 3/2020, công ty đã hoàn thành 84% kế hoạch doanh thu và 83% kế hoạch lợi nhuận.

Cùng với việc phát triển về kinh doanh, Digiworld không ngừng đẩy mạnh các hoạt động đến lợi ích cộng đồng. Hằng năm, Digiworld luôn tổ chức các hoạt động hướng tới Giáo dục, tổ chức các chương trình thiện nguyện như tu sửa trường học dành cho các trẻ em nghèo, trao tặng học bổng, sách vở; Tổ chức các hoạt động chia sẻ với cộng đồng như cử đội ngũ nhân viên trực tiếp trao gửi tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của mình đến với những mảnh đời khó khăn qua chương trình “Bữa cơm nụ cười”, tổ chức các chuyến thăm hỏi và trao quà tặng đến cho các đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu trong phòng chống đại dịch COVID – 19 của Việt Nam. Đặc biệt, tiếp nối hành trình ý nghĩa nhằm chung tay xây dựng một môi trường sống xanh, sạch đẹp, chương trình “Bước chân ươm mầm xanh” của Digiworld khởi xướng với mục đích trồng thêm nhiều cây xanh cho địa phương trên khắp cả nước, góp phần xã hội hoá công tác bảo vệ môi trường; cải thiện chất lượng không khí và môi trường sống cho người dân Việt Nam.

Về Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2020 (CSI)

Chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam được tổ chức thường niên theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm tôn vinh các DN tiên phong và đã đạt được những thành tựu nhất định trong phát triển bền vững; đồng thời khích lệ các doanh nghiệp trong nước chú trọng hơn tới phát triển bền vững, đặt ra kế hoạch và thực thi các chiến lược phát triển bền vững trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Cơ sở để đo lường tính bền vững của các DN tham gia Chương trình là Bộ chỉ số DN bền vững (CSI) do VCCI xây dựng với sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu của VCCI, các cơ quan thuộc Chính phủ, DN và các chuyên gia độc lập từ trong nước và quốc tế. Đây là năm thứ 5 chương trình được triển khai trên phạm vi toàn quốc.